• Quay lại Danh sách tin tức

  [QUAN TRỌNG] Cách nhận biết nước nhiễm chì và tác hại

  Máy lọc nướcnước và sức khỏe

  Nước gia đình bạn đang dùng có bị nhiễm chì? Bạn lo lắng không biết cách nhận biết và xử lý nước nhiễm chì? Đọc ngay bài viết dưới đây cùng Mitsubishi Cleansui để có câu trả lời nhé!

  I. Nước nhiễm chì là gì?

  Nước được coi là nhiễm chì khi vượt quá 0,01 mg/l. Đây là mức giới hạn được Bộ Y tế quy định trong QCVN 01: 2009.

  Chì trong nước không dễ để nhận biết. Uống nước nhiễm chì đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ và trẻ nhỏ.

  1. Nguyên nhân nước nhiễm chì

  Nước nhiễm chì có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân phổ biến nhất. 

  Nước nhiễm chì do đâu?
  Nước nhiễm chì do đâu?

  • Do đường ống nước: Quá trình vận chuyển, lưu trữ nước có thể khiến vỏ đường ống bị ăn mòn, rỉ sét. Khi đó, nước có thể bị nhiễm chì do quá trình này. Lưu ý là ngay cả đường ống, bể chứa làm bằng inox cũng có thể bị nước nhiễm chì nếu chất lượng thấp. 
  • Do chất lượng lượng nước ban đầu: Nước máy hiện nay được khai thác sử dụng từ nước mặt sông hồ hoặc nước ngầm. Nước từ các nguồn này có thể bị nhiễm chì do tự nhiên hoặc do tác động của con người.

  2. Thông tin về kim loại chì

  Chì có tính chất hóa học như thế nào? Đây là những thông tin cần thiết để biết chì trong nước có nguy hiểm không.

  Theo Wikipedia, chì là kim loại nặng, mềm, độc hại và có thể tạo hình. Chì thường được ứng dụng để bao phủ bề ngoài lên các vật liệu khác vì có tính dễ dát mỏng và chống ăn mòn. 

  Tuy nhiên, con người tiếp xúc với chì ở mức độ nhất định sẽ bị ngộ độc. Điều này dẫn tới những thương tổn cho hệ thần kinh và rối loạn não.

  3. Nước nhiễm chì có nguy hiểm không?

  Trong rất nhiều con đường nhiễm độc chì, đường nước là phổ biến hơn cả. Sử dụng nước nhiễm chì đặc biệt nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em. 

  Nước nhiễm chì rất nguy hiểm vói sức khỏe
  Nước nhiễm chì rất nguy hiểm vói sức khỏe

  • Đối với phụ nữ mang thai: Chì tích tụ trong xương. Khi mang thai, chì trong xương của mẹ sẽ giải phóng để hình thành xương của con. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nhiễm chì cũng làm tăng nguy cơ sinh non. 
  • Đối với trẻ em: Trẻ em dùng nước nhiễm chì sẽ có tình trạng mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn. Trường hợp nguy hiểm hơn có thể dẫn tới mất thính lực và chậm phát triển trí lực.
  • Đối với người trưởng thành: nước nhiễm chì cũng có nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Cụ thể là các vấn đề về thận và huyết áp, trí nhớ.

  Xem thêm: Clo dư trong nước có độc không?

  II. Cách xử lý nước nhiễm chì

  Trước những nguy hiểm trên, xử lý nước nhiễm chì là điều cấp thiết phải làm. Vì sức khỏe của chính bạn và gia đình, đừng bỏ qua những thông tin dưới đây.

  1. Cách thử nước có chì hay không?

  Nước nhiễm chì không như nước nhiễm Clo. Bạn không thể dựa vào mùi vị để nhận biết. Vì vậy cần thử xem nước có chì hay không.

  Nhận biết nước nhiễm chì cần tới các thiết bị chuyên dụng như máy đo. Tốt hơn hết hãy lấy mẫu nước để mang kiểm tra cho kết quả chính xác nhất.

  2. Xử lý nước nhiễm chì như thế nào?

  Có nhiều cách khác nhau để xử lý nước nhiễm chì. Những phương pháp dưới đây đã được chúng tôi tổng hợp lại. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách phù hợp với gia đình.

  a. Phương pháp cơ học

  Phương pháp cơ học được áp dụng khá phổ biến. Trường hợp nguồn nước tại nhà không sử dụng trong 6 giờ, hãy xả nước từ 15-30s trước khi dùng để nấu nướng. 

  Nước nhiễm chì rất nguy hiểm vói sức khỏe
  Xử lý nước nhiễm chì như thế nào?

  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thiết bị cất nước. Đây được coi là cách loại bỏ chì trong nước hiệu quả. Máy sử dụng điện đun nước, hơi nước được ngưng tụ lại. Quá trình đun và ngưng tụ sẽ loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn và chỉ.  Nước được ngưng tụ lại trong bình chứa là nước sạch. Tuy nhiên, tính ứng dụng của phương pháp này không cao.

  b. Loại bỏ chì trong nước bằng phương pháp hóa học

  Loại bỏ chỉ trong nước bằng phương pháp hóa học được đưa ra dựa trên tính chất hóa học của chì. Theo đó, một số phương pháp phổ biến bao gồm:

  • Kết tủa: Đưa chất phù hợp vào để tạo phản ứng với chì và kết tủa ở pH phù hợp. Sau đó, chất kết tủa được thấm hút qua vật liệu phù hợp, đưa ra ngoài. 
  • Trao đổi ion: Sử dụng vật liệu là những chất rắn không tan có chứa các ion để trao đổi được với ion chì trong nước. 
  • Thẩm thấu ngược: Hệ thống mắt lọc siêu nhỏ trên màng lọc RO lọc bỏ hiệu quả các chất bẩn vô cơ và cả chì. 
  • Hấp phụ: Than hoạt tính là vật liệu hấp phụ phổ biến nhất đang được sử dụng.

  c. Sử dụng thiết bị lọc nước

  Các phương pháp hóa học ở trên nếu áp dụng đơn lẻ sẽ rất khó và chi phí đắt. Tuy nhiên sẽ có cách đơn giản hơn cho bạn. Đó là sử dụng các thiết bị lọc nước. Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều thiết bị lọc nước có thể loại bỏ chì hiệu quả.

  Thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui tích hợp 4 cấp lọc trong 01 bộ lọc duy nhất. Trong đó có cả lớp sợi trao đổi ion và than hoạt tính giúp loại bỏ hiệu quả chì hòa tan trong nước. Thiết bị được sản xuất, nhập khẩu từ Nhật Bản, sau khi đã nghiên cứu chi tiết nguồn nước máy sinh hoạt tại Việt Nam.

  Xem thêm sản phẩm: TẠI ĐÂY!

  Đăng ký dùng thử thiết bị lọc nước ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301 theo mẫu dưới đây. Toàn bộ sản phẩm đều mới 100%, sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản.

   ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

   Bạn đang có 0 sản phẩm trong giỏ hàng
   Tên sản phẩmSố lượngGiá tiền

   Tổng cộng:

   (Đã bao gồm VAT)

   0VND
   Thanh toán mua hàng

   Chi tiêt đơn hàng

   (Đang vận chuyển)
   Mã đơn hàng:1738HN754 Ngày đặt hàng:20 / 06 / 2019

   THIẾT BỊ LỌC NƯỚC LẮP TẠI VÒI

   EU201

   1 x 2.450.000VND
   Mã Giảm giá N/A
   Giao hàng Miễn phí

   Tổng đơn hàng 7.350.000VND

   Địa chỉ giao hàng

   Nguyễn Văn A
   Số 1 Lương Yên
   Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   090 123 4567
   username@hotmail.com

   Phương thức giao hàng

   Giao hàng tiêu chuẩn
   trong vòng 3 - 9 ngày làm việc

   Miễn phí

   Phương thức thanh toán

   Thẻ tín dụng / ghi nợ
   có các chữ số cuối là **45

    ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ