• Quay lại Danh sách tin tức

  Tất tần tật về pH trong cơ thể người

  axit và kiềmnước alkalinenước và sức khỏe

  pH trong cơ thể người là gì? Tại sao một chỉ số dùng để đánh giá chất lượng nước lại có thể áp dụng với cơ thể? Thông tin chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây!

  I. pH trong cơ thể người là gì?

  Không nhiều người biết về pH trong cơ thể. Nhưng đây là kiến thức cần thiết, nhất là khi bạn đã nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe. 

  1/ Định nghĩa về độ pH

  Định nghĩa về độ pH đã được giới thiệu trong chương trình giáo dục phổ thông. Nhưng nó khá rắc rối và khó hiểu. Theo wikipedia, độ pH (pondus hydrogenii) – là chỉ số đo độ hoạt động của các ion H+ trong dung dịch. 

  pH trong cơ thể người là gì?
  pH trong cơ thể người là gì?

  Độ hoạt động của các ion H+ càng lớn thì dung dịch có càng có tính axit. Ngược lại, dung dịch sẽ có tính kiềm nếu độ hoạt động của các ion H+ nhỏ. Bạn không cần phải nhớ công thức tính pH. Tuy nhiên, hãy nên nhớ rằng chỉ số pH luôn nằm trong khoảng từ 0-14. 

  Lưu ý: Không có chất nào, dung dịch nào có chỉ số pH ngoài khoảng này. Những thông tin lan truyền trên facebook nói rằng có thể phòng chống Covid 19 với các thực phẩm có chỉ số pH lên tới 22-23 là không đúng. 

  Xem thêm: Độ pH của nước là gì? 

  2/ pH cơ thể người và pH máu

  Như đã nói ở trên, pH là chỉ số có thể tìm thấy trong các dung dịch. Trong cơ thể người, có rất nhiều dung dịch khác nhau. Nhưng máu là loại có số lượng nhiều nhất. Vì thế, nhiều người đã đồng nhất pH cơ thể chính là pH máu.

  Theo đó, chỉ số pH cơ thể người khỏe mạnh dao động từ 7.3-7.4 – có tính hơi kiềm. pH của một số vị trí cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

  • pH ruột từ 6,6-7,6
  • pH nước tiểu có giá trị là 6. 
  • pH dịch ngoại bào 7,35-7,45.
  • pH dạ dày 1,6-2,4.

  II.pH trong cơ thể người nói lên điều gì?

  Chỉ số pH trong cơ thể không phải chỉ là một con số khô khan. Nó là một con số biết nói và đằng sau đó là những “bí mật” về sức khỏe.

  1/ Cách kiểm tra pH cơ thể người 

  Có nhiều cách kiểm tra pH khác nhau. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

  • Sử dụng giấy thử pH: Thời gian thực hiện tốt nhất là trước ăn 1 tiếng hoặc sau ăn 2 tiếng. Bạn chỉ cần làm ướt giấy quỳ thử pH bằng nước bọt. Nhiều chuyên gia cho rằng pH của nước bọt tối ưu ở khoảng 6,4 – 6,8. pH trước và sau ăn sẽ có sự khác nhau vì thế bạn cần chú ý mốc thời gian ở trên. 
  • Thử pH nước tiểu: pH nước tiểu cũng phản ánh một phần pH của cơ thể. Chỉ số pH tối ưu nằm trong khoảng từ 6,5-7,0 vào buổi tối trước bữa ăn. 

  ***Để biết được chỉ số pH của cơ thể, tốt hơn hết hãy lắng nghe tư vấn của bác sĩ nhé!

  2/ Điều gì ảnh hưởng tới pH cơ thể

  pH cơ thể người bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Bạn có thể đã biết các yếu tố này hoặc không. Nhưng nếu biết, bạn sẽ có cách để cân bằng pH tối ưu cho cơ thể để sức khỏe ổn định. 

  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến pH cơ thể
  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến pH cơ thể

  Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng:

  • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng 
  • Thói quen, nếp sinh hoạt
  • Phụ thuộc vào chuyển hóa
  • Các yếu tố môi trường bên ngoài. 

  3/ Sẽ thế nào khi cơ thể mất cân bằng pH?

  Nhiều nghiên cứu cho thấy khi cơ thể mất cân bằng pH sẽ dẫn tới bệnh tật.

  Cơ thể có pH thấp là nguồn gốc của tăng cân, lão hóa sớm, bệnh tim mạch. Nguy hiểm hơn tình trạng này về lâu dài có thể dẫn tới các vấn đề về thần kinh, mầm mống ung thư. 

  Ngoài ra,  khi cơ thể mất cân bằng pH sẽ giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Điều này dẫn tới chậm phục hồi khi có bệnh. Do vậy, điều quan trọng nhất là phải duy trì cân bằng pH tối ưu cho cơ thể. 

  III. Duy trì pH tối ưu cho cơ thể

  Có nhiều cách khác nhau giúp hỗ trợ duy trì pH tối ưu cho cơ thể. Trong đó chế độ ăn uống, sinh hoạt đóng vai trò quan trọng nhất. Bạn nên điều chỉnh những thói quen này. Ăn nhiều rau củ quả, hạn chế thức khuya, sử dụng rượu bia, hút thuốc

  Chi tiết về các loại thực phẩm kiềm hóa cơ thể.

  Ngoài ra, bạn nên chú ý tới nước uống hàng ngày để có thể có pH tối ưu. Theo đó, nước điện giải ion kiềm sẽ có ích. Những tính chất đặc biệt không chỉ giúp hỗ trợ cân bằng pH cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  Đăng ký dùng thử thiết bị lọc nước ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301 theo mẫu dưới đây. Toàn bộ sản phẩm đều mới 100%, sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản.

   ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

   Bạn đang có 0 sản phẩm trong giỏ hàng
   Tên sản phẩmSố lượngGiá tiền

   Tổng cộng:

   (Đã bao gồm VAT)

   0VND
   Thanh toán mua hàng

   Chi tiêt đơn hàng

   (Đang vận chuyển)
   Mã đơn hàng:1738HN754 Ngày đặt hàng:20 / 06 / 2019

   THIẾT BỊ LỌC NƯỚC LẮP TẠI VÒI

   EU201

   1 x 2.450.000VND
   Mã Giảm giá N/A
   Giao hàng Miễn phí

   Tổng đơn hàng 7.350.000VND

   Địa chỉ giao hàng

   Nguyễn Văn A
   Số 1 Lương Yên
   Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   090 123 4567
   username@hotmail.com

   Phương thức giao hàng

   Giao hàng tiêu chuẩn
   trong vòng 3 - 9 ngày làm việc

   Miễn phí

   Phương thức thanh toán

   Thẻ tín dụng / ghi nợ
   có các chữ số cuối là **45

    ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ