• Quay lại Danh sách tin tức

  Clo dư trong nước có độc không? Cách nhận biết, hàm lượng tiêu chuẩn và tác hại?

  công nghệ lọc nướcMáy lọc nướcnước và sức khỏe

  Clo dư trong nước máy là tình trạng phổ biến hiện nay. Nước có mùi Clo khiến bạn cảm thấy khó chịu và không an tâm sử dụng? Clo dư trong nước có độc không? Làm thế nào để nhận biết, hàm lượng tiêu chuẩn của Clo trong nước là bao nhiêu? 

  I. Clo dư trong nước máy 

  Trong ngành lọc nước, Clo được sử dụng rất phổ biến. Từ xử lý nước cấp, nước thải đến nước bể bơi, tất cả đều cần tới Clo. 

  1. Tại sao trong nước máy lại có Clo dư?

  Để biết tại sao trong nước máy lại có Clo, bạn cần hiểu về nguồn gốc của nước máy. Thực tế, nước máy được khai thác từ nước ngầm và một phần nước mặt (sông, hồ..). Chất lượng của những nguồn nước này không đồng đều và chưa an toàn để sử dụng. Vì thế cần phải xử lý với Clo trước. 

  Tại sao trong nước máy có Clo dư?
  Tại sao trong nước máy có Clo dư?

  Clo đã được sử dụng với nhiệm vụ xử lý nước từ hàng trăm năm nay. Nó có khả năng khử trùng cao và chi phí rẻ. Vì thế, các nhà máy nước sẽ thêm Clo vào để xử lý nước. 

  Trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, nước sẽ có tình trạng tái nhiễm khuẩn. Do vậy, Clo sẽ được dùng dư từ 0.5-1mg/ l. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao nước máy có mùi Clo.

  2. Cách nhận biết Clo trong nước

  Không khó để nhận biết Clo dư trong nước. Chúng ta có thể ngửi thấy mùi đặc trưng của Clo khi lấy nước tại vòi. Mùi này nồng, hắc, rất giống với mùi nước ở bể bơi. 

  ***Lưu ý: Những trường hợp nước đun sôi có cặn trắng không phải là do Clo dư trong nước. Rất nhiều người tiêu dùng đang bị nhầm lẫn thông tin này.   

  3.  Hàm lượng tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt

  Tùy vào từng mục đích sử dụng nước (nước sinh hoạt, nước thải, nước bể bơi) mà hàm lượng Clo cho phép sẽ khác nhau. Vậy hàm lượng tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

  Theo QCVN 01:2009/ BYT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống), hàm lượng Clo cho phép trong nước là 0.3-0.5mg/ l. Tuy nhiên thực tế hiện nay, tình trạng Clo dư (vượt mức tiêu chuẩn) trong nước máy sinh hoạt đang rất phổ biến. 

  II.  Clo dư trong nước có độc không?

  Sự tồn tại của Clo dư trong nước có thể khiến nhiều gia đình cảm thấy lo âu khi sử dụng. Vì dù có được thêm vào với mục đích xử lý nước, nhưng bản chất của Clo vẫn là hóa chất. Do vậy, những thắc mắc kiểu như Clo dư trong nước có độc không, Clo dư có tác hại gì là điều bình thường, rất dễ hiểu. 

  1. Tác hại của Clo dư trong nước máy 

  Clo dư trong nước không chỉ gây mùi khó chịu mà còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Đầu tiên là tác hại bên ngoài. Clo dư gây khô da và tóc. Cá biệt trường hợp hàm lượng Clo dư nhiều có thể gây ngứa ngáy khó chịu sau khi tắm.

  Tiếp đến là ảnh hưởng trong việc ăn uống. Nấu nước, chế biến món ăn với nước máy có chứa hàm lượng Clo dư cao sẽ ảnh hưởng tới mùi vị, giảm giá trị dinh dưỡng.

  Một số thông tin nghiên cứu khoa học cũng đã công bố rằng, Clo dư có thể phản ứng với các chất hữu cơ trong nước. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của các hợp chất cơ Clo (THM’s) gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

  2. Uống nước có Clo sao không?

  Vì chính sức khỏe của bạn, không nên uống nước chứa Clo dư. Không chỉ có mùi khó chịu mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Sự ảnh hưởng sẽ tùy thuộc vào dư lượng Clo trong nước.

  Uống nước Clo có sao không?
  Uống nước Clo có sao không?

  Có không ít trường hợp đã bị ngộ độc khi uống nước chứa Clo dư vượt quá tiêu chuẩn (0.5mg/ l). Các biểu hiện có thể gặp phải với ngộ độc cấp tính là: đau ngực, khó thở…

  III. Cách khử Clo dư trong nước 

  Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể khử Clo dư trong nước. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nói đến cách khử Clo dư trong nước sinh hoạt, nước uống.

  1. Khử Clo dư bằng cách đun sôi nước

  Đun sôi nước là cách khử Clo dư đơn giản nhất. Khi đun sôi nước, lượng Clo dư sẽ theo hơi nước bay đi. Tùy vào lượng Clo dư mà cách này có hiệu quả hay không.

  Nếu nước dư ít Clo, thì đây là cách bạn có thể áp dụng. Nhưng nếu lượng Clo dư nhiều thì hãy thử tìm hiểu và áp dụng cách cách khác dưới đây. 

  2. Khử Clo dư bằng thiết bị lọc nước

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị lọc nước có khả năng khử Clo dư trong nước. Mỗi thiết bị sẽ áp dụng công nghệ khác nhau với từng ưu nhược điểm riêng biệt.

  Đó có thể công nghệ thẩm thấu ngược RO hay sử dụng bộ lọc than hoạt tính. Nếu vẫn đang băn khoăn về việc loại bỏ Clo dư trong nước, bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Mitsubishi Cleansui. Bộ lọc EUC2000 của Cleansui tích hợp 4 cấp lọc hiện đại. 

  Trong đó, lớp than hoạt tính với khả năng hấp phụ tốt gấp 3 lần so với than hoạt tính thông thường. Điều này giúp loại bỏ hiệu quả Clo dư trong nước và một số tạp chất khác như Bromoform/ Trihalomethanes/ Chlorine/ Chloroform 1,1,1/ Trichloroethylene/ Bromodichloromethane…

  Khử Clo dư bằng than hoạt tính là cách rất hiệu quả
  Khử Clo dư bằng than hoạt tính là cách rất hiệu quả

  Nước sau lọc từ bộ lọc EUC2000 đã được chứng minh, kiểm nghiệm an toàn cho việc uống trực tiếp, không còn Clo dư. Ngoài ra, các khoáng chất có lợi cũng sẽ được giữ lại, không bị loại bỏ như một số công nghệ lọc khác.

  Trên đây là những thông tin liên quan về Clo dư trong nước, cách nhận biết và tác hại. Hy vọng nhờ đó, bạn đọc đã có thêm được những kiến thức trong việc sử dụng nước uống, nước sinh hoạt. Sức khỏe gia đình luôn được bảo vệ với nguồn nước tốt. 

  Đăng ký dùng thử thiết bị lọc nước ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301 theo mẫu dưới đây. Toàn bộ sản phẩm đều mới 100%, sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản.

   ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

   Bạn đang có 0 sản phẩm trong giỏ hàng
   Tên sản phẩmSố lượngGiá tiền

   Tổng cộng:

   (Đã bao gồm VAT)

   0VND
   Thanh toán mua hàng

   Chi tiêt đơn hàng

   (Đang vận chuyển)
   Mã đơn hàng:1738HN754 Ngày đặt hàng:20 / 06 / 2019

   THIẾT BỊ LỌC NƯỚC LẮP TẠI VÒI

   EU201

   1 x 2.450.000VND
   Mã Giảm giá N/A
   Giao hàng Miễn phí

   Tổng đơn hàng 7.350.000VND

   Địa chỉ giao hàng

   Nguyễn Văn A
   Số 1 Lương Yên
   Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   090 123 4567
   username@hotmail.com

   Phương thức giao hàng

   Giao hàng tiêu chuẩn
   trong vòng 3 - 9 ngày làm việc

   Miễn phí

   Phương thức thanh toán

   Thẻ tín dụng / ghi nợ
   có các chữ số cuối là **45

    ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ