• Quay lại Danh sách tin tức

  Nước ion kiềm và thực hư tác dụng với sức khỏe?

  nước ion kiềmnước kiềmtác dụng nước kiềmTác dụng uống nước

  Nước ion kiềm hiện đang được sử dụng ngày một nhiều hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên rất nhiều người dùng mà không hề biết nước ion kiềm là gì và tác dụng cụ thể của loại nước này.

  I. Nước ion kiềm là gì?

  Một cách đầy đủ nhất, nước điện giải ion kiềm là nước được tạo ra bằng kỹ thuật điện phân nhờ dòng điện một chiều, nhờ đó nước có tính kiềm (pH > 7), có chứa phân tử hydro (H2), và tập hợp phân tử nước nhỏ. Ngoài ra, dưới tác dụng của dòng điện, nước điện giải ion kiềm sẽ giàu khoáng chất hơn so với nước đầu vào.  

  Nhiều người thường chỉ định nghĩa nước ion kiềm bằng độ pH. Đơn giản có pH>7 là nước ion kiềm, nhưng như vậy là chưa chính xác.

  Nước kiềm là gì?
  Nước ion kiềm là gì?

  1. Phân biệt nước ion kiềm với nước hoàn nguyên, nước Pi 

  Nước ion kiềm, nước pi và nước hoàn nguyên, nước điện giải ion kiềm có giống nhau? Về bản chất, đây đều là tên gọi chung của 1 loại nước.

  Cụ thể, nước hoàn nguyên là nước đơn phân tử, khác với nước thông thường là nước đa phân tử. Đơn phân tử hay cụm phân tử nhỏ cũng là một trong những đặc tính của nước điện giải ion kiềm.

  Với nước Pi, đó là tên gọi được nhà khoa học Akihiro Yamashita (Nhật Bản) đặt ra khi ông tìm ra loại nước này. 

  Còn nước điện giải ion kiềm là tên gọi liên quan trực tiếp tới quá trình tạo ra nước. Đó là quá trình điện phân nước bằng dòng điện 1 chiều trong bình điện giải.

  Tóm lại, nước ion kiềm có rất nhiều tên gọi khác nhau. Các tên gọi này đều thể hiện tính chất hay cách thức tạo ra loại nước tốt này, bao gồm cả “nước sống”. Bạn có tò mò nước sống là gì? Hãy tiếp tục kéo xuống dưới để tìm thấy câu trả lời nhé!

  VTV2 nói về tác dụng nước điện giải ion kiềm

  2. Nước ion kiềm có phải là nước lọc?

  Nước lọc là nước đã được xử lý qua các bộ lọc, với các cấp lọc khác nhau. Vậy nước ion kiềm có phải là nước lọc?

  Để hiểu điều này, trước tiên bạn cần nắm được cách thức tạo ra nước ion kiềm.

  Theo đó, nước này sẽ được tạo ra sau khi đi qua các bộ lọc và quá trình điện phân. Quá trình điện phân nước trong bình điện giải, sẽ tạo ra nước ion kiềm ở cực âm và nước axit ở cực âm.

  Bên cạnh đó, nước ion kiềm còn có những khác biệt đáng kể so với nước lọc. Cụ thể về cụm phân tử nước, hàm lượng khoáng chất, giàu Hydro và có tính kiềm. Nước có chứa nhiều vi khoáng có lợi cho sức khỏe, dễ hấp thụ. Còn khoáng chất ở nước lọc thông thường sẽ thấp hơn hay thậm chí là bị loại bỏ nếu lọc bằng công nghệ RO. Trong khi đó, công nghệ màng lọc sợi rỗng sẽ giữ lại các khoáng chất có lợi

  Như vậy, có thể thấy rằng, muốn có nước ion kiềm, nước cần phải được xử lý qua bộ lọc. Nhưng nếu chỉ có thể thì chưa đủ. Vì thế, nói nước ion kiềm là nước lọc là không chính xác. 

  Xem thêm: Alkaline water là gì?

  II. Uống nước ion kiềm có tác dụng gì?

  Nước ion kiềm có nhiều tác dụng khác nhau. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh được những lợi ích với sức khỏe như:

  • Nước ion kiềm giàu Hydro hòa tan hơn (có đặc tính Hydrat hóa) hơn so với nước thường. Với loại nước này sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, hạn chế hoạt động gốc tự do. Nhờ đó hạn chế những tổn hại tới tế bào.
  • Nước tính kiềm cũng có khả năng tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Điều này là nhờ vào hàm lượng ion OH- dồi dào, giúp trung hòa axit dư trong cơ thể, sinh ra từ chế độ ăn uống và độc tố môi trường.
  • Ion khoáng chất Ca2+, Mg2+, K+… sẽ giúp hệ cơ xương khớp khỏe mạnh hơn, ổn định huyết áp, ngăn chặn sự hình thành các mảng bám động mạch. Giữ cho tim hoạt động ổn định. 
  • Với hệ tiêu hóa, nước ion kiềm giúp giảm lượng axit dư trong dạ dày, giảm tình trạng ợ chua. Ngoài ra, ion Mg2+ cũng sẽ giúp làm mềm chất thải, tăng nhu động ruột để việc đại tiện dễ dàng hơn. 

  Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng nói về tác dụng nước kiềm

  Ngoài ra, nước ion kiềm còn có một số tác dụng khác như giải rượu, giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Nước có tính kiềm mạnh còn được dùng để rửa và làm sạch hoa quả, rau củ. Tác dụng của nước điện giải ion kiềm thường phụ thuộc vào từng mức độ kiềm cụ thể.

  Tại Nhật Bản, nước ion kiềm được khuyến khích sử dụng ở bệnh viện và các cơ sở y tế. Cùng với chế độ sống khoa học, đây cũng là một trong những bí kíp sống trường thọ của người dân “Xứ sở hoa Anh đào”.

  III. Uống nước điện giải ion kiềm có tốt?

  Với những tác dụng cụ thể cho sức khỏe như trên, liệu uống nước ion kiềm có tốt? Thực tế, nước ion kiềm có thể gây ra một số tác dụng phụ. Điều này dễ thấy nhất khi bạn uống nước có độ kiềm cao. Đặc biệt là khi cơ thể chưa từng uống nước ion kiềm trước đó.

  Lúc này, việc uống nước sẽ trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, tính kiềm quá cao còn có thể làm hỏng các axit tự nhiên trong dạ dày, ức chế các vi khuẩn có lợi. Khi độ kiềm trong cơ thể quá cao rất có thể gây ra các vấn đề ở đường tiêu hóa và da. 

  Uống nước kiềm có tốt?
  Uống nước kiềm có tốt?

  Một số tình trạng dễ gặp phải khi lần đầu uống nước ion kiềm do cơ chế phản vệ của cơ thể như:

  • Nôn, buồn nôn
  • Ngứa râm ran toàn thân.

  Lưu ý: Những tình trạng trên khá hiếm gặp

  IV. Uống nước ion kiềm đúng cách 

  Nhiều người thường có xu hướng uống nước ion kiềm mà không biết tác dụng tương ứng của các mức kiềm. Điều này có thể dẫn tới nhiều khó chịu hay thậm chí là những tổn hại về sức khỏe.

  Nếu mới uống nước ion kiềm, hãy nên sử dụng nước có độ pH từ 8 – 9. Theo thời gian, khi cơ thể đã dần thích nghi, hãy thử nâng nước có độ pH từ 8.5 – 9.5. Sau cùng, nếu việc uống nước ion kiềm đã trở thành thói quen của bạn, hãy dùng nước với độ pH từ 9 – 10.

  Bạn nên nhớ, không uống nước kiềm tính khi đang ăn. Lúc này, axit dạ dày tiết ra nhiều và sự có mặt của nước kiềm sẽ giảm hiệu quả tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu.

  Uống nước ion kiềm đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
  Uống nước ion kiềm đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

  Với nước ion kiềm mạnh, có độ pH từ 9.5 – 10.5, chỉ nên dùng để làm sạch rau củ, các loại hoa quả. Với mức kiềm này, uống vào có thể gây viêm loét dạ dày và nhiều vấn đề khác ở hệ tiêu hóa. 

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về uống nước có tác dụng gì trong những bài viết liên quan của chúng tôi.

  V. Câu hỏi liên quan đến uống nước ion kiềm

  Các thắc mắc về uống nước ion kiềm, uống nước máy lọc luôn xuất hiện rất phổ biến trên mạng Internet. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi đã tổng hợp và giải đáp. Xin được chia sẻ tới bạn đọc!

  1. Các loại nước ion kiềm

  Các loại nước ion kiềm nhau với độ pH tương ứng. Cùng với đó là hàm lượng hydro hòa tan trong nước. Ví dụ như thiết bị lọc nước điện giải ion kiềm Mitsubishi Cleansui, có 4 chế độ nước ion kiềm. Thứ tự như sau:

  • Chế độ nước ion kiềm 1: pH 8-9
  • Chế độ nước ion kiềm 2: pH 8.5-9.5
  • Chế độ nước ion kềm 3: pH 9-10
  • Chế độ nước ion kiềm mạnh: pH 9.5-10.5

  Xem thêm: Độ pH của nước là gì?

  2. Nước ion kiềm và nước sống

  “Gần đây, tôi thấy có nước sống có đặc tính và tác dụng tương tự như nước điện giải ion kiềm. Vậy hai loại nước này có gì giống và khác nhau?” (Thanh Bình – Hà Đông).

  Nước sống là khái niệm mới, được truyền thông mạnh tới người tiêu dùng trong quãng thời gian gần đây. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin về loại nước này ở phần dưới bài viết này.

  a. Nước sống là gì? Nước sống có phải là nước ion kiềm?

  Thực tế, nước sống chính là nước điện giải ion kiềm. Nước sống chỉ là tên gọi khác. Bạn có thể thấy nó có một số tên gọi thường gặp như nước Hydrogen ion kiềm, nước điện giải hay nước kiềm tính. Do vậy, nước sống có đặc tính và tác dụng giống như nước điện giải ion kiềm.

  Nước sống có phải là nước ion kiềm
  Nghiên cứu nước sống và nước ion kiềm

  b. Nước sống được tạo ra như thế nào?

  Quá trình điện phân nước trong bình điện giải bằng dòng điện 1 chiều đã tạo ra nước sống tại cực âm (Catholyte). Nước ở điện cực dương (Anolyte) là nước có tính axit. Nó còn được gọi là nước chết, nước diệt sinh.

  Chuyên gia giải mã 5 bí ẩn về nước ion kiềm

  3. Mua nước uống ion kiềm

  Nhu cầu mua nước uống ion kiềm đang “bùng nổ”. Như toàn bộ nội dung đã đề cập, nước ion kiềm được tạo ra bởi thiết bị chuyên dụng. Nó có tên gọi là máy nước điện giải ion kiềm.

  Vì thế, để mua nước uống ion kiềm, bạn hãy nên tìm hiểu về loại máy đó. Việc tìm hiểu, so sánh giữa các thiết bị sẽ giúp bạn “đầu tư cho sức khỏe” thông qua nước uống xứng đáng tới từng đồng.

  Xem thêm: 4 Tác dụng của máy lọc nước ion kiềm

  Các loại nước đóng chai kiềm tính trên thị trường không phải là nước ion kiềm. Hãy nhớ kỹ điều này!

  VI. Lời kết

  Trên đây là những thông tin về nước ion kiềm, nước có tính kiềm và tác dụng của loại nước này với sức khỏe. Hiểu và nắm được những thông tin này sẽ giúp việc dùng nước kiềm được đúng cách, mang lại nhiều hiệu quả hơn.

  So với nước lọc thông thường, nước ion kiềm được tạo thành phức tạp hơn và có nhiều giá trị hơn. Tất cả là do những đặc tính từ quá trình điện phân nước với dòng điện 1 chiều. Vì thế, hãy tập thói quen sử dụng thường xuyên loại nước này nhé!

  Đăng ký dùng thử thiết bị lọc nước ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301 theo mẫu dưới đây. Toàn bộ sản phẩm đều mới 100%, sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản.

   ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

   Bạn đang có 0 sản phẩm trong giỏ hàng
   Tên sản phẩmSố lượngGiá tiền

   Tổng cộng:

   (Đã bao gồm VAT)

   0VND
   Thanh toán mua hàng

   Chi tiêt đơn hàng

   (Đang vận chuyển)
   Mã đơn hàng:1738HN754 Ngày đặt hàng:20 / 06 / 2019

   THIẾT BỊ LỌC NƯỚC LẮP TẠI VÒI

   EU201

   1 x 2.450.000VND
   Mã Giảm giá N/A
   Giao hàng Miễn phí

   Tổng đơn hàng 7.350.000VND

   Địa chỉ giao hàng

   Nguyễn Văn A
   Số 1 Lương Yên
   Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   090 123 4567
   username@hotmail.com

   Phương thức giao hàng

   Giao hàng tiêu chuẩn
   trong vòng 3 - 9 ngày làm việc

   Miễn phí

   Phương thức thanh toán

   Thẻ tín dụng / ghi nợ
   có các chữ số cuối là **45

    ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ