• Quay lại Danh sách tin tức

  Nước giữ khoáng có tác dụng gì? 80% người uống không biết

  độ cứng của nướckhoáng chấtnước giữ khoángthiết bị lọc nước giữ khoáng

  Bạn đã từng nghe tới nước giữ khoáng? Đó có phải là nước khoáng hay không và nước giữ khoáng có tác dụng gì? Hãy cùng Mitsubishi Cleansui giải mã loại nước này nhé!

  I. Nước giữ khoáng là gì?

  Chúng ta đa phần chỉ biết nước lọc hoặc nước khoáng. Còn nước giữ khoáng là gì vậy? Chắc chắn có rất nhiều người mới chỉ nghe tới lần đầu. 

  1. Định nghĩa nước giữ khoáng

  Nước giữ khoáng là nước có chứa khoáng chất tự nhiên vốn có. Các khoáng chất này không phải được thêm vào từ các yếu tố bên ngoài. Do vậy, nước từ các thiết bị lọc có sử dụng lõi bù khoáng thì không phải là nước giữ khoáng. 

  Nước giữ khoáng là gì?

  Về độ an toàn, nước giữ khoáng cho việc uống trực tiếp phải đảm bảo đạt các chỉ số theo QCVN 6-1:2010/BYT .

  2. Nước khoáng và nước giữ khoáng có gì khác nhau?

  So với nước giữ khoáng thì khái niệm nước khoáng quen thuộc hơn, thông qua sự truyền thông của các nhãn hàng. Vậy hai loại nước này có gì giống và khác nhau?

  a. Giống nhau

  Cả nước khoáng và nước giữ khoáng đều có chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Điều giống nhau nữa là khoáng chất không được bổ sung thêm sau quá trình đóng chai (với nước khoáng) hay từ các lõi bù khoáng (với nước giữ khoáng).

  b. Khác nhau

  Sự khác nhau chủ yếu nằm ở cách thức tạo ra. Nước khoáng có nguồn gốc thiên nhiên, chảy qua các tầng địa chất. Các tầng này chứa một số nguyên tố hay hợp chất khoáng có hàm lượng cao. Đặc biệt, nước khoáng phải được đóng chai tại nguồn và phải được xử lý vô trùng. 

  Nước giữ khoáng được tạo ra với công nghệ lọc nước phù hợp. Trong đó, phổ biến hơn cả là công nghệ màng lọc sợi rỗng, giữ lại hiệu quả các khoáng chất trong nước. 

  Màng lọc sợi rỗng
  Công nghệ màng lọc sợi rỗng được ứng dụng để tạo nước giữ khoáng

  Nguồn nước đầu vào của các thiết bị lọc nước giữ khoáng phải là nước máy đã qua xử lý của nhà máy. Đặc biệt, nước giữ khoáng có thể uống trực tiếp tại vòi, ngay sau khi bộ lọc đã xử lý các vi khuẩn, tạp chất độc hại.

  3. Thành phần nước giữ khoáng

  Các khoáng chất tự nhiên trong nước là thành phần quan trọng nhất của nước giữ khoáng. Chúng được ví như “xăng dầu” để “cỗ máy’ cơ thể hoạt động trơn tru, ổn định. Dưới đây là một số khoáng chất trong nước giữ khoáng và vai trò của chúng.

  a. Natri (Na)

  Natri là một trong những nguyên tố hóa học hòa tan trong nước. Trong cơ thể, Natri tồn tại dưới dạng protein và clorua axit hữu cơ. Đây là khoáng chất thiết yếu, đặc biệt đối với trẻ nhỏ cho sự phát triển não bộ. 

  b. Kali (K)

  Trong nước giữ khoáng có chứa Kali, tồn tại dưới dạng ion K+. Vai trò của Kali với sức khỏe rất quan trọng như:

  • Góp phần giúp ổn định hoạt động của hệ thần kinh.
  • Tham gia vào quá trình vận chuyển dưỡng chất tới tế bào và lấy đi chất thải.
  • Giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Ổn định nhịp tim, huyết áp, tăng oxy tới não.

  c. Canxi (Ca)

  Canxi là khoáng chất thiết yếu không thể thiếu của cơ thể và có trong nước giữ khoáng. Sự có mặt của các muối có chứa các thành phần ion Ca2+ và Mg2+  là một trong những yếu tố hình thành nên độ cứng của nước.  

  Xem thêm: Độ cứng của nước là gì?

  Canxi có nhiều vai trò với sức khỏe. Trong đó, quan trọng nhất là kết hợp với Vitamin D để cấu tạo nên xương và răng. 

  d. Magie (Mg)

  Nếu bạn chưa biết trong nước giữ khoáng có chứa khoáng chất nào thì Magie (Mg) sẽ là câu trả lời. Magie đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, đảm bảo tính bền vững của dẫn truyền thần kinh và sự co cơ. 

  khoáng chât trong nước
  Trong nước giữ khoáng có chứa nhiều khoáng chất có lợi

  e. Photpho (P)

  Trong cơ thể, Photpho chiếm khoảng 1% khối lượng. Nó cũng có còn tồn tại trong nước giữ khoáng nhưng được hấp thu trong cơ thể dưới dạng muối Na và K. Photpho cũng bị đào thải ra ngoài thông qua ruột và thận. 

  f. Lưu huỳnh (S)

  Có lẽ không nhiều người người biết trong nước giữ khoáng cũng có chứa lưu huỳnh. Trong cơ thể, lưu huỳnh chiếm khoảng 0.25% tổng khối lượng. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành lông, tóc, móng. Đặc biệt, sản phẩm trao đổi của lưu huỳnh là sunfat có tác dụng trong việc giải độc. 

  g. Sắt (Fe)

  Vi khoáng trong nước giữ khoáng tiếp theo phải kể tới là sắt. Sắt có vai trò quan trọng trong việc tham gia vào cấu tạo Hemoglobin của hồng cầu. Nếu thiếu sắt sẽ dẫn tới thiếu máu. Tình trạng này đặc biệt gặp nhiều ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. 

  h. Đồng (Cu)

  Nước giữ khoáng có chứa một lượng nhỏ Đồng. Đây là vi khoáng có nhiều chức năng sinh lý quan trọng, chủ yếu cho sự phát triển của cơ thể. Ngoài ra, đồng còn tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều loại enzim có liên quan đến hoạt động hô hấp của cơ thể. 

  Ngoài ra, trong thành phần của nước giữ khoáng còn có một số vi khoáng khác như Coban, Iot và Kẽm…

  II. Nước giữ khoáng có tác dụng gì?

  Uống nước khoáng có lợi gì? Tác dụng của nước giữ khoáng ra sao? Có gì khác hơn so với nước lọc thông thường? Những thông tin tham khảo từ Healthline dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

  Nước giữ khoáng có tác dụng gì với sức khỏe ?

  1. Nước giữ khoáng giúp duy trì ổn định huyết áp

  Nhiều trường hợp bị huyết áp cao là do cơ thể không đủ Canxi và Magie, Kali. Như đã chỉ ra ở trên, trong nước giữ khoáng có chứa 2 loại khoáng chất này. Do đó, loại nước này giúp hỗ trợ ổn định huyết áp.

  Uống 1 lít nước giữ khoáng mỗi ngày có thể giúp hạn chế tăng huyết áp ở người trưởng thành. Tuy nhiên hiệu quả sẽ còn phụ thuộc vào từng trường hợp, thể chất và cơ địa của mỗi người. 

  2. Hỗ trợ xương chắc khỏe – lợi ích của nước giữ khoáng 

  Đây là lợi ích của nước giữ khoáng mà ai cũng có thể nhận thấy, nhờ vào lượng Canxi có trong đó. Bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào cũng cần tới Canxi, chỉ là liều lượng có khác nhau. Bên cạnh đó, Canxi trong nước giữ khoáng còn hỗ trợ tổng hợp vitamin D hiệu quả hơn. 

  Bạn không tin? Nghiên cứu trên 255 phụ nữ mãn kinh uống nước giữ khoáng thường xuyên có mật độ xương cao hơn so với những người uống nước thông thường. 

  3. Nước giữ khoáng có lợi cho sức khỏe tim mạch

  Nếu bạn chưa biết nước giữ khoáng có tác dụng gì thì câu trả lời là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Với 500 – 1000 ml nước mỗi ngày sẽ giúp giảm nồng độ Cholesterol xấu và tăng Cholesterol tốt.

  Ngoài ra, Magie trong nước giữ khoáng cũng có những hiệu quả nhất định trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu đã chứng minh điều này, nhưng vẫn cần những nghiên cứu dài hơn hơn để khẳng định chắc chắn. 

  4. Nước giữ khoáng giảm thiểu táo bón 

  Táo bón sẽ được phòng tránh và giảm thiểu hiệu quả nhờ Magie trong nước giữ khoáng. Magie có khả năng làm mềm chất thải, cải thiện nhu động ruột, giúp việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn. 

  Ngoài ra, với những người thường xuyên vận động mạnh, nước giữ khoáng cũng rất cần thiết. Nó góp phần tăng hiệu suất vận động của các cơ bắp nhờ Kali, Canxi…

  Tác dụng của nước giữ khoáng Cleansui với sức khỏe

  III. Các câu hỏi về nước giữ khoáng 

  Những thông tin về nước giữ khoáng ở trên đã đủ cho bạn? Nếu chưa, hãy tiếp tục theo dõi những câu hỏi liên quan dưới đây nhé!

  1. Uống nước giữ khoáng hàng ngày có tốt không?

  Mỗi ngày có nên uống nước khoáng, nước giữ khoáng hay không? Với những lợi ích mà loại nước này mang lại, thật khó để tìm ra lý do không uống nước giữ khoáng mỗi ngày.

  Uống nước giữ khoáng mỗi ngày có tốt không?

  Hiện tại, chưa có nghiên cứu cụ thể nào việc nước giữ khoáng hay nước khoáng gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Với nước khoáng, một số rủi ro có thể bắt nguồn từ hạt vi nhựa do quá trình đóng chai. Do đó, uống nước từ thiết bị lọc nước giữ khoáng sẽ an tâm hơn. 

  2. Nước khoáng có gas có tốt không?

  Một số trường hợp sử dụng nước khoáng có gas có tình trạng men răng bị hỏng. Điều này làm dấy lên câu hỏi liệu nước khoáng có gas có thật sự tốt hay không? 

  Nhiều ý kiến cho rằng nước khoáng có gas có tính axit nhẹ do độ pH của nước thấp. Trường hợp nước khoáng có gas được sản xuất với một soda cacbonat sẽ khiến răng đi độ cứng.

  2. Điều gì xảy ra khi uống quá nhiều nước khoáng?

  Bổ quá hóa hại, cái gì cũng nên tiêu thụ vừa đủ. Vậy nếu uống quá nhiều nước giữ khoáng, nước khoáng mỗi ngày thì điều gì sẽ xảy ra? 

  Đối với cơ thể con người, lượng Canxi hấp thụ mỗi ngày là 1.000 – 1.2000 tùy theo từng lứa tuổi. Nếu quá mức, sẽ dẫn đến đau đầu, mệt mỏi, tăng nguy cơ sỏi thận. Đặc biệt, nó còn gây ức chế việc hấp thu các vi khoáng khác như sắt, kẽm, magie…

  Một ví dụ khác về việc hấp thu thừa vi khoáng kẽm, dẫn tới ngộ độc cấp tính. Các biểu hiện nhận biết bao gồm: chóng mặt, nôn mửa và đau vùng thượng vị. 

  Do đó, hãy chú ý mỗi ngày uống bao nhiêu nước là đủ đừng quên uống nước đúng cách!

  3. Mua nước giữ khoáng ở đâu?

  Nước khoáng đóng chai rất dễ để mua, nhưng còn nước giữ khoáng có thể mua ở đâu?

  Do đặc thù về cách thức tạo ra, bạn chỉ có thể mua nước giữ khoáng khi sở hữu thiết bị lọc nước phù hợp. Khoáng chất được giữ lại trong nước, không cần phải sử dụng lõi bù khoáng để thêm vào. 

  Tham khảo thiết bị lọc nước giữ khoáng Mitsubishi Cleansui: TẠI ĐÂY!

  Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về nước giữ khoáng, bao gồm định nghĩa, tác dụng với sức khỏe. Hy vọng bạn đọc sẽ thay đổi thói quen uống nước và sử dụng nước giữ khoáng mỗi ngày vì những lợi ích về sức khỏe!

  Đăng ký dùng thử thiết bị lọc nước giữ khoảng Mitsubishi Cleansui theo mẫu dưới đây. Toàn bộ sản phẩm đều mới 100%, sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản.

   ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

   Bạn đang có 0 sản phẩm trong giỏ hàng
   Tên sản phẩmSố lượngGiá tiền

   Tổng cộng:

   (Đã bao gồm VAT)

   0VND
   Thanh toán mua hàng

   Chi tiêt đơn hàng

   (Đang vận chuyển)
   Mã đơn hàng:1738HN754 Ngày đặt hàng:20 / 06 / 2019

   THIẾT BỊ LỌC NƯỚC LẮP TẠI VÒI

   EU201

   1 x 2.450.000VND
   Mã Giảm giá N/A
   Giao hàng Miễn phí

   Tổng đơn hàng 7.350.000VND

   Địa chỉ giao hàng

   Nguyễn Văn A
   Số 1 Lương Yên
   Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   090 123 4567
   username@hotmail.com

   Phương thức giao hàng

   Giao hàng tiêu chuẩn
   trong vòng 3 - 9 ngày làm việc

   Miễn phí

   Phương thức thanh toán

   Thẻ tín dụng / ghi nợ
   có các chữ số cuối là **45

    ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ