• Quay lại Danh sách tin tức

  Độ pH của nước là gì? 10 người uống nước thì 9 người không biết

  nước alkalinenước ion kiềmnước và sức khỏe

  Độ pH của nước là gì? Tại sao ngày càng có nhiều người dùng quan tâm tới pH khi mua các thiết bị lọc nước? Đặc biệt là ở những trường hợp đang có nhu cầu sử dụng nước ion kiềm. 

  Độ pH của nước là gì?
  Độ pH của nước là gì?

  I. Độ pH của nước là gì?

  Chắc chắn rằng bạn đã nghe rất nhiều tới độ pH nói chung và pH của nước nói riêng. Nhưng liệu bạn đã đã biết pH của nước nghĩa là gì hay chưa? 

  pH là thước đo độ axit hay kiềm của một dung dịch. Cụ thể, đó là chỉ số đo độ hoạt động của các ion H+ trong dịch. Bạn không cần phải ghi nhớ công thức về logarit nhưng hãy nhớ rằng thang đo giá trị pH nằm trong khoảng từ 0-14. 

  pH của nước cũng nằm trong khoảng này. Tương ứng với đó là các loại nước kiềm, nước axit và nước “trung tính”.

  • Nước có độ pH từ 7 trở lên được gọi là nước kiềm. 
  • Nước có độ pH thấp hơn 7 được gọi là nước axit.
  • Nước “trung tính” hay nước lọc có pH xấp xỉ 7. Nó không có tính axit cũng như không có tính kiềm. 

  1. Nước uống có pH bao nhiêu là tốt?

  Độ pH của nước thực chất là phép đo quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước. Với định nghĩa ở trên, nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt?

  Theo EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ), độ pH phù hợp, an toàn cho nước uống là khoảng từ 6,5 – 8,5. Khoảng này tương ứng với nước có tính kiềm.

  2. Độ pH thay đổi hoặc không an toàn có ảnh hưởng gì?

  Hãy nên biết rằng, độ pH của nước phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Đó có thể là do thời tiết, địa chất (với nước ngầm) và hoạt động của con người hay các quá trình tự nhiên. Do vậy, nếu nước có độ pH quá thấp hoặc quá cao có thể bắt nguồn từ việc ô nhiễm. 

  Đối với nước có tính axit, pH nhỏ hơn 6.5 quá nhiều không an toàn để uống trực tiếp. Với loại nước này, đường ống dẫn nước từ kim loại sẽ có nguy cơ ăn mòn cao hơn. Các ion kim loại nặng có thể lẫn vào trong nước gây mất an toàn. 

  Trường hợp nước có tính kiềm quá cao cũng tương tự. Nó sẽ có mùi khó chịu, gây nôn nao khi uống. 

  Chuyên gia nói gì về độ pH của nước?

  II. Cách kiểm tra độ pH của nước 

  Làm thế nào để kiểm tra độ pH của nước? Có thể tự kiểm tra tại nhà hay phải mang tới các đơn vị chuyên môn với đầy đủ các dụng cụ?

  1. Kiểm tra độ pH nước tại nhà

  Dù là nước máy đã qua xử lý hay nước từ thiết bị lọc, việc kiểm tra độ pH nước tại nhà cũng nên thực hiện. Đặc biệt là trong bối cảnh nguy cơ ô nhiễm nguồn nước đang dần trở nên rõ rệt như hiện nay. 

  Bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra pH nước tại nhà. Chúng có nhiều dạng với các mức giá khác nhau. Phổ biến nhất trong đó có là bút đo pH (máy đo) hay sử dụng dung dịch chỉ thị màu. 

  Bút đo pH được sử dụng khá phổ biến, nhưng khi sử dụng cần phải chú ý hiệu chỉnh. Cùng với đó là việc bảo quản cũng cần được chú ý để tránh những sai số không đáng có.

  Kiểm tra độ pH của nước với dung dịch chỉ thị màu tại nhà

  Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch chỉ thị màu. Cách này dễ thực hiện hơn, màu sắc trực quan. Tuy nhiên, sai số có thể xuất hiện do nhiệt độ nước, nồng độ muối và sự có mặt của các chất hữu cơ.

  Với một số thiết bị lọc nước hiện đại, khả năng lọc ưu việt thì sự ảnh hưởng của nhiệt độ, muối và chất hữu cơ là không đáng kể. Chính vì vậy mà sử dụng dung dịch chỉ thị màu là cách được ưa chuộng hơn. 

  2. Mang mẫu đi kiểm tra pH nước 

  Trường hợp bạn không tự tin kiểm tra pH nước tại nhà, hoặc thiếu các dụng cụ chuyên dụng, hãy mang mẫu nước đi kiểm tra. 

  Lúc này, có thể liên hệ với nhà cung cấp nước máy, nhà phân phối máy lọc nước để được hỗ trợ. Giải pháp mang mẫu nước tới các phòng thí nghiệm cũng có thể là lựa chọn. Tuy nhiên hãy lưu ý về việc lấy mẫu nhé!

  III. pH của một số chất lỏng thường gặp 

  Ngoài nước đun sôi, nước lọc, cơ thể cũng thường xuyên nạp vào một số loại chất lỏng khác. Hoặc đó có thể là pH của một số nguồn nước thường gặp. Dưới đây là pH của một số chất lỏng này

  • Độ pH của nước cam xấp xỉ 3
  • Độ pH của cà phê đen xấp xỉ 5
  • Độ pH của nước đóng chai thông thường, từ 6.5-7.5
  • Nước lọc công nghệ thẩm thấu ngược: pH từ 5-7
  • Nước biển: ph xấp xỉ 8
  • Nước mưa axit: pH xấp xỉ từ 5-5.5
  • Độ pH của nước tinh khiết: xấp xỉ 7

  IV. Sử dụng nước ion kiềm – xu thế của tương lai 

  Thực tế, con người đang bị axit hóa từng ngày do chế độ ăn uống, sinh hoạt. Máu của người bình thường có pH ≈ 7,35 – 7,45 tức là hơi kiềm. Độ pH nằm ngoài khoảng này (thường là thấp hơn), cơ thể không có thể trạng tốt nhất và có nguy cơ mắc bệnh. Thế nhưng, chúng ta lại đang bị axit hóa từng ngày do chế độ ăn uống, sinh hoạt. 

  Sử dụng nước ion kiềm đang là xu thế của tương lai
  Sử dụng nước ion kiềm đang là xu thế của tương lai

  Nước kiềm hay nước ion kiềm đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nước có pH từ 8-10 có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

  • Cung cấp thêm khoáng chất cần thiết cho cơ thể: Ca, Mg, K…
  • Tăng hiệu quả hấp thu và vận chuyển dinh dưỡng.
  • Hỗ trợ cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, dạ dày. 
  • Chống gốc tự do, hạn chế ảnh hưởng quá trình oxy hóa. 

  Lưu ý: Hiệu của nước ion kiềm đã được chứng minh. Tuy nhiên để hiệu quả, đòi hỏi quá trình sử dụng cần tiếp diễn liên tục trong thời gian dài với độ pH của nước phù hợp. 

  Xem thêm: Tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe

  V. Lời kết

  pH là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng nước. Và pH của nước uống hằng ngày chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe. 

  pH của nước là bao nhiêu? Ngưỡng an toàn để uống là trong khoảng nào? Những thắc mắc này đã được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết trên. Hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin cần thiết để dùng nước có pH phù hợp, tốt cho sức khỏe. 

  Có ngay nguồn nước tốt mỗi ngày cho cả gia đình với độ pH phù hợp. Tất cả là nhờ thiết bi lọc nước ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301. Cơ hội DÙNG THỬ 30 ngày chỉ dành cho 120 người nhanh tay nhất. Đăng ký ngay nào!

   ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

   Bạn đang có 0 sản phẩm trong giỏ hàng
   Tên sản phẩmSố lượngGiá tiền

   Tổng cộng:

   (Đã bao gồm VAT)

   0VND
   Thanh toán mua hàng

   Chi tiêt đơn hàng

   (Đang vận chuyển)
   Mã đơn hàng:1738HN754 Ngày đặt hàng:20 / 06 / 2019

   THIẾT BỊ LỌC NƯỚC LẮP TẠI VÒI

   EU201

   1 x 2.450.000VND
   Mã Giảm giá N/A
   Giao hàng Miễn phí

   Tổng đơn hàng 7.350.000VND

   Địa chỉ giao hàng

   Nguyễn Văn A
   Số 1 Lương Yên
   Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   090 123 4567
   username@hotmail.com

   Phương thức giao hàng

   Giao hàng tiêu chuẩn
   trong vòng 3 - 9 ngày làm việc

   Miễn phí

   Phương thức thanh toán

   Thẻ tín dụng / ghi nợ
   có các chữ số cuối là **45

    ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ