• Quay lại Danh sách tin tức

  [CẦN BIẾT] Tại sao dùng than hoạt tính lọc nước uống?

  Than hoạt tính lọc nước uống đang được ứng dụng rất phổ biến. Vậy than hoạt tính là gì, tại sao lại có thể dùng để lọc nước? Hãy cùng tìm hiểu với Mitsubishi Cleansui trong bài viết dưới đây.

  I. Tổng quan than hoạt tính

  Than hoạt tính là loại vật liệu lọc nước được dùng rộng rãi nhất. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong y tế, công nghiệp và lọc nước.

  Than hoạt tính là gì?
  Than hoạt tính là gì?

  Wikipedia định nghĩa than hoạt tính là một dạng của Carbon đã được xử lý. Quá trình xử lý bằng nhiệt và các tác nhân hóa học sẽ tạo ra các lỗ rỗng rất nhỏ cùng các tâm hấp phụ trên bề mặt. Diện tích bề mặt nhờ đó tăng lên, dễ hấp phụ hoặc tăng cường phản ứng hóa học. 

  1. Cấu tạo

  Nhiều thông tin đang định nghĩa cấu tạo than hoạt tính với diện tích bề mặt. Nhưng nếu hiểu đúng, cấu tạo của vật liệu này phụ thuộc vào nguyên liệu hữu cơ xuất xứ. Chính nguyên liệu đầu vào này mới quyết định các tính chất của nó

  Hiện tại, than hoạt tính có thể được cấu tạo từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là:

  • Dùng gỗ làm than hoạt tính
  • Làm từ than đá
  • Làm từ gáo dừa
  • Làm từ trẻ, củi, trấu…

  2. Than hoạt tính có tính chất gì?

  Than hoạt tính được dùng để lọc nước vì các tính chất đặc biệt của nó. Cụ thể là kích thước lỗ xốp, diện tích bề mặt riêng và kích thước hạt than.

  Diện tích bề mặt riêng hay bề mặt tâm hấp phụ của than hoạt tính được đo bằng đơn vị m2/ g. Nó thể thể hiện khả năng hấp phụ của than hoạt tính. Diện tích bề mặt riêng càng lớn đồng nghĩa với khả năng hấp phụ càng tốt. 

  “Hấp phụ là quá trình một chất khí hoặc chất lỏng bị hút trên bề mặt chất rắn xốp. Hiểu đơn giản hơn đó là sự gia tăng nồng độ của chất này trên bề mặt chất khác.” 

  Kích thước lỗ xốp là khoảng cách giữa 2 cạnh của rãnh hoặc đường kính của lỗ trống. Đường kính càng lớn thì tốc độ hấp phụ càng nhanh.

  Kích thước hạt cũng là tính chất quan trọng. Hạt có kích thước càng nhỏ thì khả năng tiếp cận càng dễ và hấp phụ càng nhanh 

  Than hoạt tính có tính chất gì?
  Than hoạt tính có tính chất gì?

  Ngoài ra, những tính chất khác của than hoạt tính như chỉ số iot hay độ cứng cũng cần được quan tâm. Với chỉ số ido, bạn có thể tính ra diện tích bề mặt riêng. Với độ cứng, bạn có thể biết được độ bền về cấu trúc và khả năng phục hồi. 

  II. Lọc nước uống với than hoạt tính

  Khả năng hấp phụ khiến than hoạt tính được dùng để lọc nước uống. Nhưng bạn có thắc mắc trong nước có tạp chất gì thiếu an toàn mà phải dùng đến vật liệu này?

  1. Tại sao dùng than hoạt tính lọc nước?

  Thực tế là, nguồn nước chúng ta đang dùng có nguy cơ ô nhiễm rất lớn. Cho dù nước đã được xử lý tại các nhà máy vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Cụ thể, trong nước có thể tồn tại các các hợp chất hữu cơ và các chất vô cơ.

  Khả năng hấp phụ của than hoạt tính có khả năng loại bỏ các tạp chất trên. Đặc biệt là thuốc bảo vệ thực vật, mùi nấm mốc, clo dư. Ngoài ra, những tạp chất nguy hiểm có thể có như Bromoform/ Trihalomethanes/ Chlorine…cũng có thể được loại bỏ hiệu quả nhờ vật liệu này. 

  >>>Xem thêm: Tại sao trong nước máy có Clo dư?

  2. Cách sử dụng than hoạt tính để lọc nước

  Nếu muốn tự sử dụng than hoạt tính để lọc nước, các hộ gia đình sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Bởi để chế tạo là điều không dễ. Hơn nữa, chất lượng than cũng khó đạt chuẩn.

  Thay vào đó, việc sử dụng than hoạt tính cùng với các vật liệu lọc nước khác sẽ đơn giản hơn. Điều này có thể thông qua các thiết bị lọc nước gia đình hiện nay. Than hoạt tính sẽ là một trong số các cấp lọc. 

  Các thiết bị lọc nước uống trực tiếp của Mitsubishi Cleansui hiện cũng sử dụng than hoạt tính. So với than hoạt tính thông thường, than hoạt tính của MCC có khả năng hấp phụ cao gấp 3 lần. Điều này tương đương với nước sau xử lý sẽ có chất lượng tốt hơn, sử dụng an toàn hơn. 

  Than hoạt tinshd dược ứng dụng trong thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui
  Than hoạt tính dược ứng dụng trong thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui

  Ngoải ra, chúng tôi còn kết hợp thêm 3 cấp lọc khác: vải lưới không dệt, sợi trao đổi ion, màng lọc sợi rỗng. Trong đó, lớp màng lọc sợi rỗng loại bỏ hiểu quả các vi khuẩn, vi sinh vật, tạp chất có kích thước nhỏ tới 0.1micromet. 

  >>>Xem thêm sản phẩm: TẠI ĐÂY!

  Trên đây là những thông tin tổng quan về than hoạt tính. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc. Hãy tiếp tục truy cập Mitsubishi Cleansui để cập nhật thêm nhiều thông tin về nước và sức khỏe nhé!

  Đăng ký dùng thử thiết bị lọc nước ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301 theo mẫu dưới đây. Toàn bộ sản phẩm đều mới 100%, sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản.

   ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

   Bạn đang có 0 sản phẩm trong giỏ hàng
   Tên sản phẩmSố lượngGiá tiền

   Tổng cộng:

   (Đã bao gồm VAT)

   0VND
   Thanh toán mua hàng

   Chi tiêt đơn hàng

   (Đang vận chuyển)
   Mã đơn hàng:1738HN754 Ngày đặt hàng:20 / 06 / 2019

   THIẾT BỊ LỌC NƯỚC LẮP TẠI VÒI

   EU201

   1 x 2.450.000VND
   Mã Giảm giá N/A
   Giao hàng Miễn phí

   Tổng đơn hàng 7.350.000VND

   Địa chỉ giao hàng

   Nguyễn Văn A
   Số 1 Lương Yên
   Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   090 123 4567
   username@hotmail.com

   Phương thức giao hàng

   Giao hàng tiêu chuẩn
   trong vòng 3 - 9 ngày làm việc

   Miễn phí

   Phương thức thanh toán

   Thẻ tín dụng / ghi nợ
   có các chữ số cuối là **45

    ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ