• Quay lại Danh sách tin tức

  3 Chỉ số đánh giá nước ion kiềm người dùng chắc chắn phải biết

  Bạn có biết 3 chỉ số đánh giá nước ion kiềm là gì hay không? Dựa vào các chỉ số nào để kết luận nước ion kiềm tốt cho sức khỏe?

  I. Tại sao phải đánh giá chất lượng nước ion kiềm?

  Hiện nay, nước ion kiềm hay nước pi, nước hoàn nguyên được sử dụng khá phổ biến. Lợi dụng điều này, rất nhiều sản phẩm giả, kém chất lượng đã xuất hiện. Nguồn nước từ những sản phẩm đó không có đủ những tính chất của nước ion kiềm.

  Do đó, áp dụng các chỉ số đánh giá nước ion kiềm sẽ giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn.

  Tại sao phải đánh giá chất lượng nước ion kiềm?
  Tại sao phải đánh giá chất lượng nước ion kiềm?

  Xem thêm: Thực hư về nước ion kiềm và tác dụng với sức khỏe

  Sở dĩ nước điện giải ion kiềm tốt cho sức khỏe là bởi nó có những đặc tính riêng biệt. Các đặc tính này được thể hiện qua các chỉ số như:

  • Độ pH
  • Chỉ số ORP
  • Hàm lượng Hydrogen

  II. Đánh giá chất lượng nước ion kiềm qua độ pH

  Độ pH là chỉ tiêu đầu tiên để đánh giá chất lượng nước ion kiềm. Định nghĩa cũng đã chỉ ra rất rõ. Nước ion kiềm được tạo ra bằng công nghệ điện giải hay điện phân và có độ pH >7.

  Xem thêm: Độ pH của nước là gì?

  1. Độ pH của nước ion kiềm có quan trọng không?

  Câu trả lời là có. Độ pH là căn cứ để người ta chia nước điện giải ion kiềm thành nhiều chế độ khác nhau. Ví dụ như với thiết bị Mitsubishi Cleansui EU301, có 4 chế độ nước ion kiềm:

  • Chế độ nước ion kiềm 1 (pH 8.0 – 9.0)
  • Chế độ nước ion kiềm 2 (pH 8.5 – 9.5)
  • Chế độ nước ion kiềm 3 (pH 9.0-10.0)
  • Chế độ nước ion kiềm mạnh (pH 9.5-10.5)

  Độ pH của nước ion kiềm phụ thuộc vào hàm lượng ion OH. Chính nhờ đó mà nước này có tác dụng trung hòa axit dư trong cơ thể – vốn sinh ra từ chế độ ăn uống và độc tố bên ngoài. 

  2. Cách đo pH của nước ion kiềm

  Để đo pH của nước ion kiềm, bạn có thể sử dụng dung dịch chỉ thị màu. Theo đó, nước có tính kiềm sẽ có màu đậm hơn. Màu sắc trực quan rất dễ để quan sát. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những sai số do: sự có mặt của các chất hữu cơ, nhiệt độ nước hay nồng độ muối. 

  đo pH
  Cách đo pH của nưới ion kiềm

  III. Chỉ số đánh giá nước ion kiềm – ORP

  Không quá nếu nói rằng chỉ số ORP là một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi nói về nước ion kiềm. Tại sao máy của hãng A tạo ra nước có ORP thấp, còn hãng B lại cao hơn? Máy hãng nào tốt hơn?

  1. Chỉ số ORP là gì?

  ORP là tên viết tắt của  từ Oxygen Reduction Potential, có đơn vị là mV (millivolts). Chỉ số ORP là phép đo cho thấy mức độ oxy hóa hoặc khử chất khác của một chất. Với nước ion kiềm, đây là sản phẩm của quá trình điện phân nước có màng ngăn bán dẫn. 

  Mặc dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng vật chất xung quanh chúng ta và bên trong cơ thể chúng ta liên tục xảy ra sự trao đổi electron. Để đạt được trạng thái cân bằng, các chất không có hoặc thiếu điện tử sẽ tìm mọi cách để có electron, các chất này gọi là các chất oxy hóa.

  Tóm tắt nhanh 3 chỉ số đánh giá nước điện giải ion kiềm

  Nếu một chất có chỉ số ORP từ mức 0 về các giá trị dương, thì chất đó là chất oxy hóa. Ngược lại, một chất có chỉ số ORP từ 0 về các giá trị âm, chất đó là chất chống oxy hóa. 

  2. Chỉ số ORP của nước ion kiềm quan trọng không?

  Hiện nay, do truyền thông của nhiều nhãn hàng mà người tiêu dùng chỉ quan tâm tới chỉ số ORP khi mua thiết bị lọc nước điện giải ion kiềm. Thực tế, với định nghĩa ở trên, chỉ số ORP âm của nước ion kiềm có tác dụng cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, sử dụng nước có chỉ số ORP có độ âm điện (-) quá sâu có thể làm giảm sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể của bạn.

  Chỉ số orp
  Chỉ số ORP trong nước ion kiềm có ý nghĩa như thế nào?

  Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi mỗi cơ thể đều có tính đề kháng tự nhiên và riêng biệt. Và nước ion kiềm với chỉ số ORP chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng chứ không thể thay thế sức đề kháng. 

  3. Đo chỉ số ORP nước ion kiềm như thế nào?

  Hiện tại trên thị trường có bán một số thiết bị đo chỉ số ORP khá tiện dụng. Tuy nhiên kết quả đo có thể sai số do:

  • Thiết bị đo không đảm bảo
  • Thao tác đo chưa chính xác
  • Ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài

  IV. Hydrogen – chỉ số đánh giá nước ion kiềm không thể thiếu

  Đây là chỉ số cuối cùng được dùng để đánh giá chất lượng ion kiềm. Tương tự như các chỉ số trên, đây cũng là sản phẩm từ quá trình điện phân nước trong bình điện giải.

  1. Chỉ số Hydrogen là gì?

  Chỉ số Hydrogen cho biết nồng độ phân tử Hydro hòa tan trong nước ion kiềm, được đo bằng đơn vị ppb (parts per billion – một phần tỷ). Hydro hòa tan có khả năng chống oxy hóa mạnh. Do vậy, nhiều người khi tìm mua máy lọc nước điện giải ion kiềm chỉ muốn mua loại có chỉ số Hydrogen càng cao càng tốt.

  2. Sự thực về Hydrogen – chỉ số đánh giá nước ion kiềm 

  Chỉ số Hydrogen càng cao càng có lợi cho sức khỏe. Đây là ý kiến chung của rất nhiều người tiêu dùng. Thực tế, tác dụng của Hydrogen hòa tan trong nước đã và đang được nghiên cứu rất phổ biến. Trong đó đáng chú ý nhất là tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa, hạn chế gốc tự do. Từ đó, hạn chế tổn hại tới tế bào, tăng sức đề kháng cơ thể.

  Hàm lượng Hydrogen
  Hàm lượng Hydrogen trong nước ion kiềm là bao nhiêu?

  Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nước có chỉ số Hydrogen càng cao thì càng tốt. Bởi cơ thể mỗi chúng ta đều có sức đề kháng tự nhiên và riêng biệt. Vì thế, việc sử dụng nước có chỉ số Hydrogen quá cao có thể làm ảnh hưởng, hay thậm chí là giảm sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

  3. Đo chỉ số Hydrogen như thế nào?

  Bạn có thể quan sát thấy các bọt khí khi rót nước ion kiềm ngay sau quá trình điện phân. Về phương pháp đo Hydrogen hòa tan trong nước ion kiềm, có 2 cách như sau:

  • Đo bằng hệ thống thiết bị sắc ký
  • Đo bằng phương pháp hóa học

  Mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Việc đo chỉ số Hydrogen thì phức tạp hơn và cần thực hiện trong điều kiện nghiêm ngặt. Không phải ai cũng có thể thực hiện đo chỉ số này.

  V. Lời kết

  Tổng quan lại, có 3 chỉ số đánh giá nước ion kiềm về mặt chất lượng. Cụ thể là:

  • Độ pH
  • Chỉ số oxy hóa khử ORP
  • Chỉ số Hydrogen

  Mỗi chỉ số đều quan trọng và đại diện cho đặc tính của nước ion kiềm. Tuy nhiên, không có nghĩa là các chỉ số này càng cao càng tốt. Chúng cần đáp ứng ở một mức độ nhất định để “tương thích” với cơ thể. Do vậy KHÔNG có nghĩa là độ pH, chỉ số oxy hóa khử ORP, chỉ số Hydrogen CÀNG CAO CÀNG TỐT.

  Đăng ký dùng thử thiết bị lọc nước ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301 theo mẫu dưới đây. Toàn bộ sản phẩm đều mới 100%, sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản.

   ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

   Bạn đang có 0 sản phẩm trong giỏ hàng
   Tên sản phẩmSố lượngGiá tiền

   Tổng cộng:

   (Đã bao gồm VAT)

   0VND
   Thanh toán mua hàng

   Chi tiêt đơn hàng

   (Đang vận chuyển)
   Mã đơn hàng:1738HN754 Ngày đặt hàng:20 / 06 / 2019

   THIẾT BỊ LỌC NƯỚC LẮP TẠI VÒI

   EU201

   1 x 2.450.000VND
   Mã Giảm giá N/A
   Giao hàng Miễn phí

   Tổng đơn hàng 7.350.000VND

   Địa chỉ giao hàng

   Nguyễn Văn A
   Số 1 Lương Yên
   Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
   090 123 4567
   username@hotmail.com

   Phương thức giao hàng

   Giao hàng tiêu chuẩn
   trong vòng 3 - 9 ngày làm việc

   Miễn phí

   Phương thức thanh toán

   Thẻ tín dụng / ghi nợ
   có các chữ số cuối là **45

    ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ